• Hỗ trợ trực tuyến :

Khoa học - Kỹ thuật

 • CHẾ TẠO THIẾT BỊ TRONG DÂY CHUYỀN TINH BỘT SẮN CHO CÔNG TY BMC-LÀO

 • [Thứ hai, 3-6-2013]

 • Sau hơn một tháng hoàn thành giai đoạn một (tư vấn khảo sát, thiết kế và xây dựng mặt bằng) của hợp đồng kinh kế lắp đặt dây chuyền thiết bị đồng bộ sản xuất tinh bột sắn năng suất 100 tấn sản phẩm/ngày, vào cuối tháng 2/2009, Viện đã tiến hành giai đoạn hai chế tạo thiết bị trong dây chuyền chế biến tinh bột sắn đã ký.

 • Xin được nhấn mạnh, đây không chỉ là hợp đồng nằm trong chiến lược xuất khẩu thiết bị máy móc, công nghệ của lãnh đạo Viện đề ra mà còn là hợp đồng mà phía Viện thực hiện hầu hết các khâu trong dự án của công ty nước bạn từ tư vấn khảo sát, thiết kế mặt bằng, chế tạo và lắp đặt toàn bộ dây chuyền thiết bị đến tận chân công trình phía bên nước bạn, ngoài ra phía Viện cũng nhận đào tạo các cán bộ, công nhân kỹ thuật của Lào tại Việt Nam, được thực hành tại các nhà máy tinh bột sắn trong nước do Viện lắp đặt.

  Theo thông tin phía nhà đầu tư được biết, sở dĩ công ty chọn đối tác là Viện NCTKCT máy nông nghiệp là do đã có một quá trình lâu dài từ khi tìm kiếm (chủ yếu qua Internet) sau đó tiếp xúc, tìm hiểu, cân nhắc lựa chọn nhiều nhà cung cấp đến từ các quốc gia khác như Việt Nam, Thái Lan và Trung Quốc. Cuối cùng ban lãnh đạo của BMC - Lào đã quyết định chọn đối tác là Viện NCTKCT máy nông nghiệp - một trong những nhà cung cấp từ Việt Nam do được đánh giá là nhà cung cấp uy tín, trách nhiệm nhất điều này đã được lãnh đạo của BMC khẳng định ngay sau khi thăm quan, tiếp xúc lãnh đạo của một số nhà máy tinh bột sắn của Viện chế tạo và lắp đặt… không chỉ có vậy giá thành thiết bị và công nghệ cũng là một yếu tố cạnh tranh lớn của Viện. Ngay sau khi tìm hiểu về Viện, lãnh đạo BMC-Lào đã ký bản ghi nhớ với Viện ngay từ tháng 8/2008 và đến ngày 5/01/2009 đã chính thức ký hợp đồng kinh tế giữa bên cung cấp dây chuyền là Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp và chủ đầu tư là công ty BMC thuộc nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, dây chuyền được lắp đặt tại huyện Mường Mưn – Tỉnh Viêng Chăn – Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Toàn bộ dây chuyền sẽ được lắp đặt hoàn toàn tại công trình và chạy bàn giao vào tháng 8/2009.

  Một vài hình ảnh chuẩn bị mặt bằng nhà xưởng phía bên nước bạn Lào

  Khu vực quy hoạch ban đầu

  Khu vực quy hoạch ban đầu -huyện Mường Mưn – Tỉnh Viêng Chăn – Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào

  Khảo sát thực địa mặt bằng

  Khảo sát thực địa mặt bằng cùng với chủ đầu tư

   

  Làm mặt bằng xưởng sản xuất

  Làm mặt bằng xưởng sản xuất

  Làm mặt bằng xưởng sản xuất

   

   Sắn giống được tập kết để chuẩn bị nguồn nguyên liệu

  Sắn giống được tập kết để chuẩn bị nguồn nguyên liệu

   

  Chế tạo hệ thống sấy tinh bột tại xuưởng của Viện

  Chế tạo hệ thống sấy tinh bột tại xưởng của Viện

   

  Thiết bị cyclon thu hồi tinh bột

  Thiết bị cyclon thu hồi tinh bột

  Việc vượt qua các nhà cung cấp danh tiếng thuộc nhiều nước khác nhau, một lần nữa khẳng định được tiềm năng, uy tín của Viện trong lĩnh vực máy chế biến thực phẩm nói chung, lĩnh vực chế biến tinh bột sắn nói riêng đã vượt qua phạm vi của nước nhà và tiếp tục đứng vững trên thị trường khu vực. Điều này lại càng ý nghĩa hơn khi hầu hết các nước trên thế giới đang bước vào cuộc đại suy thoái kinh tế và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Như vậy, tập thể Viện NCTKCT máy nông nghiệp có quyền tự hào về thành tích xuất khẩu thiết bị của mình đã gây dựng trong những năm qua. Phải chăng điều đó cũng đã đóng góp phần nào vào con số xuất siêu của nước nhà trong những tháng đầu năm 2009 mà 17 năm qua nước ta mới đạt được?.

  Không chỉ có vậy, cũng trong tháng đầu năm 2009, Viện đón nhận thêm một niềm vui nữa là đã ký nghiệm thu bàn giao dây chuyền thiết bị đồng bộ chế biến tinh bột sắn năng suất 60 tấn sản phẩm/ngày cho công ty cổ phần sắn Sơn Sơn – xã Võ Miếu – Huyện Thanh Sơn – Phú Thọ. Đây là hợp đồng có thời gian chế tạo và lắp đặt ngắn nhất từ trước tới nay, hợp đồng được ký kết ngày 22/7/2008 đến 18/11/2008 được lắp đặt xong, chạy không tải và nghiệm thu không tải ngày 24/11/2008, sau một thời gian chạy có nguyên liệu, sản xuất được hơn 1.500 tấn sản phẩm tinh bột, đảm bảo đúng năng suất dây chuyền, các yêu cầu về thiết bị cũng như chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đúng như đã ký – theo chứng thư giám định về phẩm chất, chất lượng sản phẩm của Vinacontrol. Dựa vào những kết quả này, ngày 22/01/2009, hai bên đã ký biên bản bàn giao đưa vào sử dụng toàn bộ dây chuyền tinh bột sắn cho công ty cổ phần sắn Sơn Sơn. Sau khi công trình hoàn tất đã một lần nữa khẳng định được hướng đi đúng đắn của lãnh đạo Viện cũng như trình độ, tinh thần đoàn kết của tập thể cán bộ công nhân viên trong Viện NCTKCT máy nông nghiệp.

  Sau đây một vài hình ảnh về nhà máy sắn Sơn Sơn:

   

  Sắn củ nguyên liệu liên tục được đưa tới nhà máy sắn Sơn Sơn

  Sắn củ nguyên liệu liên tục được đưa tới nhà máy sắn Sơn Sơn

   

  M.Tùng-RIAM

 •  
  In bài này   Quay lại

  Khoa học - Kỹ thuật cùng chuyên mục

  Mọi đóng góp về website xin gửi: Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo Máy nông nghiệp

  Địa chỉ: Số 8, đường Trần Phú, quận Hà Đông - Hà nội. Điện thoại: 0989.741.728 - (+84.4) 38547363  Fax: (+84.4) 38547366
  Website:
  http://www.riam.com.vn.      E-mail: ndtung@riam.com.vn